Chatbot là gì? Nó có phải là vũ khí hủy diệt để Upsell…!

chatbot-congthongtin

Chatbot là gì? Chatbot viral là gì?

Chatbot là gì? Trong bài viết này sẽ có 2 mục lớn đi từ cơ bản là chatbot và nâng cao là chatbot viral. Kèm theo cách thức tạo bot hiệu quả phù hợp cho doanh nghiệp của bạn trên nền tảng ahachat.

Chatbot là gì? Cách tạo chatbot từ A đến Z 🤖

Mình nghĩ có nhiều bạn mới kinh doanh chưa biết chatbot là gì hoặc đã dùng nhưng chưa hiệu quả. Vì vậy mình sẽ viết một số bài chia sẻ chi tiết dựa trên những hiểu biết của mình để giúp mọi người ứng dụng nó tốt hơn.

Mình rất thích câu nói của một ai đó là: muốn bán hàng thì phải có một website ấn tượng, và nếu muốn giữ chân khách hàng thì phải chăm sóc họ chu đáo. Vì thế, chatbot là một công cụ lợi hại để giúp bạn làm được điều đó.

Bài này mình sẽ chia làm 5 phần để tiện theo dõi, gồm:

1. Chatbot facebook là gì?

2. Lợi ích của chatbot

3. Sai lầm khi sử dụng chatbot

4. Cách tạo kịch bản hiệu quả

5. Hướng dẫn tạo chatbot miễn phí bằng kéo thả

Hi vọng, mọi người đọc, ủng hộ và góp ý để bài chia sẻ của mình chất lượng hơn và áp dụng thành công cho công việc kinh doanh của mình 💖

Phần 1: Chatbot Facebook là gì?

Trước khi dùng thì mình cũng nên hiểu sơ qua nó là gì, hoạt động thế nào, đang được áp dụng ra sao ở trong nước lẫn thế giới. Cho nên mình dành hẳn 1 bài để viết về nó.

Đầu tiên, chatbot facebook là một chương trình tự động tương tác với người dùng bằng tin nhắn trên Messenger và chỉ tích hợp được với fanpage.

(P/s thật ra không chỉ facebook hỗ trợ chatbot mà skype, slack, zalo cũng đã hỗ trợ rồi, về chức năng và mục đích sử dụng nó cũng giống nhau cả thôi)

Messenger hỗ trợ định dạng tin nhắn phong phú cho bot bao gồm văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, file. Ngoài ra, có thể dễ dàng gửi tin nhắn đến tất cả những người đã từng chat với bot.

Trong hội nghị F8 năm nay, Facebook thông báo rằng nền tảng tạo bot của họ đã được sử dụng để tạo ra hơn 1 triệu bot. Chatbot gồm có 2 loại:

1. Chatbot dựa trên kịch bản

Đây là loại chatbot đơn giản nhất và cũng dễ dùng nhất, bạn phải tạo trước những kịch bản để bot dựa vào đó chat với người dùng. Loại này rất hữu dụng trọng việc hỗ trợ đặt hàng, thu thập thông tin phản hồi.

Ví dụ: chatfuel, manychat, ahachat

2. Chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo

Loại này hiểu ngôn ngữ của con người và học hỏi khi trò chuyện với con người. Bạn có thể đã nghe nói máy học (machine learning) và đó chính xác là những gì các chương trình này đang thực hiện. Loại này rất hữu dụng trong việc chăm sóc khách hàng.

Ví dụ: dialogflow.com, wit.ai

Lưu ý: Vì trí tuệ nhân tạo vẫn đang trên đà phát triển nên chatbot thông minh vẫn chưa đáp ứng được trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng. Bên cạnh đó cần phải có một đội ngũ để đào tạo bot trả lời các câu hỏi phù hợp với ngữ cảnh nên cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Các ví dụ sử dụng?

Cách dùng chatbot rất đa dạng, nếu như ngày xưa bạn phải vào các trang web hoặc ứng dụng để làm cái gì đó thì bây giờ bạn có thể hoàn toàn sử dụng chatbot để thay thế. Ví dụ:

– Một nhà hàng cho phép đặt hàng từ chatbot.

– Một đại lý vé máy bay dùng chatbot để cho phép đặt vé và tra cứu chuyến bay.

– Một cửa hàng dùng chatbot để giới thiệu các sản phẩm khuyến mãi.

– Một khách sạn sử dụng chatbot để thu thập phản hồi của khách hàng.

– Một trung tâm sửa chữa máy tính dùng chatbot để hỗ trợ hỏi đáp.

– Một chatbot liên kết với các trang thương mại điện tử để giúp người dùng tìm kiếm và mua hàng.

– Một thành phố sử dụng chatbot để cập nhật thời tiết, các địa điểm vui chơi, thông tin giao thông.

(P/s kể cả hẹn hò cũng dùng bot được các bạn ạ, rất rất nhiều trường hợp sử dụng, cứ nghĩ đến việc các ứng dụng nhắn tin đang được dùng nhiều hơn cả mạng xã hội thì thấy được tiềm năng ứng dụng của chatbot sẽ phát triển như thế nào rồi) 🤗

Phần 2: Lợi ích của Chatbot

Đã dùng chatbot thì tất nhiên nó phải có lợi thì mình mới dùng. Lợi thì nhiều lắm, nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi. Các bạn phải cân nhắc thật kỹ, đọc các lợi ích được liệt kê bên dưới xem có phù hợp với ngành nghề của bạn không nhé.

1. Chatbot giúp tiết kiệm sức người, chi phí thuê nhân viên

Khi sản phẩm của ta lúc nào cũng có một số bước giao tiếp nhỏ với khách hàng và nó lặp đi lặp lại (ví dụ với bán quần áo là hỏi chiều cao, cân nặng của khách để tư vấn size, với tư vấn nội thất là hỏi diện tích mặt bằng của khách, hay hỏi số lượng sản phẩm khách đặt, địa chỉ, số điện thoại v…v).

Nếu dùng bot để thu thập những thông tin này thì ta sẽ giảm được rất nhiều công sức, những công việc chán ngắt đã có bot giải quyết. Công việc quan trọng còn lại của bạn hay nhân viên là chốt đơn hàng mà thôi.

Mình thấy có nhiều chủ shop dùng bot để dẫn khách từ fanpage qua zalo để chốt đơn hay chăm sóc. Bạn có thể tham khảo phương án này.

2. Chatbot giúp phân loại khách hàng và Remarketing (Tính năng đáng giá nhất)

Nếu ta chạy 1 chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm mới và dùng chatbot để tư vấn cho khách hàng comment vào bài viết chạy quảng cáo. Chatbot sau khi phục vụ 500 comment ra 1 chỉ số là sau khi báo giá, số lượng khách hàng tiếp tục tương tác với chatbot để đi tới chốt đơn là 50 người, 450 người không có tương tác gì thêm, như vậy ta có các kết luận sau:

– Có thể tệp khách hàng này chưa thấy ổn với giá này, có thể do content (bao gồm text và ảnh) và brand chưa đủ niềm tin khiến khách hàng thỏa mãn và đưa ra quyết định mua ngay.

– Có thể Giá này so với sản phẩm thay thế hay sản phẩm cạnh tranh trực tiếp trên thị trường chưa ổn, xem lại cân đối tài chính để làm chương trình khuyến mãi, và điều kỳ diệu là ta có thể nhắn tin trực tiếp đến 450 người thấy báo giá xong chạy mất. Một chương trình khuyến mãi làm sao cho ta vẫn lãi (vì cái này đâu có mất thêm tiền quảng cáo). Quá ư là kỳ diệu <3.

3. Chatbot giúp tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu

Sẽ rất tuyệt vời nếu một shop bán lẻ biết quan tâm đến ngày sinh nhật của khách hàng, biết tự động chúc mừng năm mới, trời rét đột xuất biết nhắn tin nhắc nhở các phụ huynh cho con khăn áo, rồi có thông tin hay, hữu ích gửi cho khách hàng định kỳ… [thay vì email vì email rất lẫn lộn, hay là SMS, SMS chi phí không hề rẻ, rồi dễ bị đánh spam..,] thì tỷ lệ khách hàng đã mua trở thành khách mua lại, và giới thiệu cho ta khách mới (với điều kiện sản phẩm của ta tốt) là chuyện chắc chắn.

Tính cá nhân hóa của ứng dụng Messenger cũng rất tuyệt vời, ưu việt hơn hẳn các giải pháp Automation khác. Điều kiện này chỉ có thể xảy ra khi bạn làm tốt công dụng 2 (Phân loại khách hàng).

4. Chatbot giúp đo lường được chiến dịch quảng cáo cho Agency -> Đ/ ký chatbot miễn phí trọn đời tại đây

Cái này rất hay và là công dụng tuyệt vời nhất cho những người làm Agency. Đơn giản như này nhé, bạn chạy 100 triệu tiền quảng cáo, bán hàng qua COD thì ra được đơn và đo lường cực dễ, nhưng nếu chạy cho khách tới điểm bán thì đo lường bằng… niềm tin. Chả có ông shop nào chịu công nhận doanh số đến từ FB ads cho cửa hàng offline cả vì chả biết nó đến từ bài QC nào, hay là từ khách vãng lai, hay khách cũ v…v nhưng có chatbot, khách đến từ Ads thì buộc phải qua chatbot mới được nhận ưu đãi, thì câu chuyện bây giờ dễ dàng hơn nhiều.

Phần 3: Sai lầm khi sử dụng Chatbot

Sử dụng chatbot mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc kinh doanh (tiết kiệm được sức người nhờ trả lời tự động và tiết kiệm chi phí quảng cáo nhờ remarketing).

Tuy nhiên, việc đầu tư công sức vào chatbot cũng nên cân nhắc trước. Phải hiểu được ngành nghề của mình cần áp dụng mức tự động hóa như thế nào để áp dụng hiệu quả. Sau đây là những tổng hợp sai lầm cơ bản nhất khi sử dụng chatbot. Tất nhiên khi mới sử dụng không tránh một số sai lầm, đặc biệt là việc tạo kịch bản trả lời tự động.

1. Kỳ vọng quá cao vào chatbot

Chatbot nó là máy, vậy nên ngay trong câu giới thiệu, nên cho chatbot chào luôn khách và tự giới thiệu, “em là trợ lý tự động của brand A…” đừng để khách kỳ vọng chatbot của bạn là người hay thông minh như người.

Vì cho tới thời điểm này, những gì đa số mọi người áp dụng được ở chatbot vẫn ở mức kịch bản, chưa đến mức thông minh dạng tự học kịch bản hay là tùy vào câu trả lời khách hàng mà tùy biến đâu, còn lâu nhé, tương lai xa.

Cái mà nên áp dụng hiện tại đó là dừng ở mức KỊCH BẢN.

2. Bắt chatbot làm quá nhiều (do kỳ vọng quá cao vào chatbot)

Chatbot nên là em lễ tân, nên là em chăm sóc khách hàng xinh đẹp, và nên là em nhân viên tư vấn mới học việc thôi, các công việc chốt đơn cuối cùng, hay xử lý sự cố, hay là nói chuyện tâm sự à ơi với khách v…v vẫn nên là người thật.

3. Kịch bản kém

Trải nghiệm của tôi khi đi tư vấn và thiết kế chatbot cho các thương hiệu, mình nhận ra là đội ngũ telemar hay là trực page của các đối tác rất ít khi có các cấu phần cụ thể theo quy trình cho nhân viên.

Mặc dù sử dụng cả ERP rồi CRM các thứ các kiểu, nhưng đào tạo nhân viên sử dụng thì siêu máy móc và khi ngồi để triển khai thành chatbot, sự khó khăn lộ rõ luôn.

Ví dụ, hệ thống nhân viên hầu như không có kỹ năng hay khái niệm về các điểm chạm khách hàng, hay cũng không hề biết rõ 100% về các chương trình marketing đang chạy, thông tin giữa các bên rất mơ hồ và mông lung.

Thiết kế chatbot cần phải có sự hiểu biết và nắm rõ thông tin về cả marketing, sản phẩm, và có kinh nghiệm và thời gian tư vấn cho khách hàng thì mới làm một KỊCH BẢN tốt.

Cái gì nên dùng chatbot, cái gì nên dùng người chat trực, cái phần nào nên để hotline để khách gọi.

4. Lấy dao mổ trâu để thịt gà

Nếu bạn không có trên 200 comment/inbox mỗi ngày (tương đương với chạy quảng cáo ngân sách khoảng >5.000.000/ngày (với mức giá comment khoảng 25k, CPM khoảng 50k) thì bỏ qua luôn ý định thiết kế chatbot chuyên sâu đi, thiết kế em chatbot làm lễ tân chào hỏi thôi cho nó… lành.

Phần 4: Tạo và triển khai Chatbot trong 10 phútTại đây

Trước khi tạo chatbot bạn nên nắm các thuật ngữ để biết được mình sẽ có thể dùng chatbot cho mục đích gì và tùy biến cho công việc kinh doanh của mình.

I. Các Thuật Ngữ Trong Chatbot

1. Chatbot: Là con bot tự động trả lời inbox cho page, nó hoạt động 247 không cần nghỉ ngơi.

2. Kịch bản: Là câu chuyện có trình tự do bạn tạo ra để bot tự động tương tác với người dùng (bot có mượt mà hay không là do thằng này quyết định).

a. Kịch bản bắt đầu: Là kịch bản khi lần đầu tiên người dùng chat với page.

b. Kịch bản theo từ khóa: Trong quá trình chat, người dùng có thể gửi bất kỳ tin nhắn nào. Lúc đó bạn muốn điều hướng những tin nhắn đó vào các kịch bản khác (ko phải kịch bản bắt đầu) thì phải dùng kịch bản theo từ khóa.

c. Kịch bản mặc định: Trong quá trình chat, người dùng gửi tin nhắn mà không trùng với bất kỳ từ khóa có chứa kịch bản nào thì sẽ được điều hướng đến kịch bản bot không hiểu.

Khi người dùng gửi 1 tin nhắn, thì có nghĩa là họ đang gửi 1 yêu cầu. Cho nên, nếu bạn dự đoán được các yêu cầu của họ để tạo các kịch bản theo từ khóa tương ứng thì bot sẽ trở nên thông minh.

3. Khách hàng: Là những người đã từng chat với page của bạn sau khi tích hợp bot.

4. Livechat: Nội dung chat giữa bot và người dùng của page sẽ hiển thị tại đây.

5. Gửi broadcast: Dùng để gửi kịch bản hàng loạt đến khách hàng.

6. Chăm sóc: Dùng để gửi một chuỗi các kịch bản chia theo thời gian đến khách hàng (Ví dụ: ngày 1 gửi kịch bản giới thiệu khóa học, ngày 2 gửi bài học đầu tiên…)

7. Auto inbox: Cài đặt chế độ tự động inbox, tự động like, tự động trả lời comment của khách hàng.

8. Thống kê: Biểu đồ thể hiện mức độ tăng trưởng của khách hàng theo ngày/tuần/tháng.

9. Cài đặt: Thiết lập các cài đặt như tên bot, thời gian hoạt động, mời quản trị viên, tùy chỉnh thông báo.

10. Tăng trưởng: Đưa bot lên website, email, poster… để người dùng có thể vào chat.

bg01-cong-thong-tin
Đăng ký miễn phí Chatbot trọn đời

II. Bí Quyết Chọn Nền Tảng Tạo Bot

Ba yếu tố then chốt theo thứ tự từ cao đến thấp được mình list bên dưới:

1. Phải ổn định: bot phải hoạt động ổn định và đúng, không có ai muốn sử dụng một con bot lúc trả lời lúc không và hỏi một đường trả lời một nẻo.

2. Dễ sử dụng, dễ tùy biến: dễ sử dụng và tùy biến để người dùng yêu từ cái nhìn đầu tiên và dành nhiều thời gian chăm chút cho bot thông minh hơn. Không ai thích dùng những sản phẩm mang tính đánh đố.

3. Giá rẻ hoặc miễn phí: với doanh nghiệp thì ko sao nhưng với các bạn mới tập toành kinh doanh thì phải có những công cụ miễn phí để thử nghiệm và đánh giá.

Gợi ý các nền tảng cho bạn sử dụng:

– manychat.com (phải trả tiền để sử dụng hết tính năng và giá rất đắt)

– chatfuel.com (phải trả tiền khi hơn 1000 sub và giá rất đắt)

ahachat.com (có thể dùng miễn phí hoặc rẻ vô đối khi nâng cấp)

III. Tạo Bot Và Triển Khai Trong AhaChat

Phần thứ hai này mình tập trung vào hướng dẫn các bạn tạo bot và triển khai trên ahachat. Còn các nền tảng còn lại bạn có thể tìm kiếm trên google ^^

Lý do nên chọn AhaChat:

1. Rất dễ sử dụng: Tạo kịch bản cho bot bằng bản đồ mind map, ai biết sơ đồ này thì tạo bot rất nhanh.

2. Tùy biến cao: Có thể tích hợp api bên thứ 3, sử dụng công thức tính toán, đào tạo bot bằng AI.

3. Có Viral: Có sẵn các chiến lượt viral hút khách rất mạnh mẽ, như chia sẻ nhận quà, vòng quay may mắn, đua top, nhận phiếu giảm giá, đố vui trúng thưởng…

4. Miễn phí: Bạn có thể sử dụng tất cả tính năng không giới hạn trong phiên bản miễn phí. Và nếu nâng cấp Pro sẽ áp dụng cho tất cả các page mà bạn quản lý.

Cách tạo bot và triển khai:

– Bước 1:Vào ahachat.com​ Login bằng tài khoảng Facebook

– Bước 2: Tạo bot (chọn từ bot mẫu ở dưới để tiết kiệm thời gian)

– Bước 3: Tạo kịch bản – (Tham khảo thêm Tiếp thị 4.0 – Phillip Kotler)

– Bước 4: Test trên Messenger

Chat với chúng tôi để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *