Chatbot viral là gì? Những điều nên tránh khi sử dụng

web design - Cong thong tin

Chatbot viral là gì ? Cách tạo chatbot viral từ A đến Z 🤖

Chatbot viral là gì? Là ứng dụng thuộc bên thứ 3 được cài vào Fanpage của bạn để thực hiện các tính năng chat tự động thay cho nhân viên bán hàng trên Fanpage. Chatbot viral sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình bán hàng và CSKH trên Facebook mà mình sẽ nói chi tiết hơn ở phần dưới. Đặc biệt là giải mã hiện tượng Viral trên Facebook thu hút rất nhiều người kinh doanh quan tâm vì nó giúp tiếp cận hàng chục nghìn khách hàng miễn phí.

Phần 1. Giải mã bí mật của Chatbot Viral

Chatbot Viral là tạo sự lan truyền người dùng vào Chatbot để tạo lượng data khổng lồ và tăng theo thời gian 1 cách nhanh chóng thông qua Facebook Messenger.

Bản chất của chatbot viral là chơi game để nhận quà, người tạo ra trò chơi sử dụng 1 món quà có giá trị cao để kích thích lòng ham muốn của số đông, người chơi muốn nhận quà thì phải share ( chuyển tiếp tin nhắn ) cho người khác cùng chơi để nhận quà, khi người nhận được tin nhắn họ muốn nhận quà thì lại phải share tiếp… Cứ tiếp tục quy trình như vậy, sẽ tạo ra 1 cấp số nhân số lượng người tham gia vào chatbot mini game.

Có 1 thực tế là…..

Nếu không lan truyền nhanh thì KHÔNG PHẢI LÀ VIRAL!

… KHÔNG PHẢI CỨ VIRAL LÀ SẼ KIẾM TIỀN ĐƯỢC NGAY!

Vì sao?

1. Nếu quà tặng bạn mang vào chatbot không có giá trị lớn thì sẽ không tạo được động lực share cho người bắt đầu chơi

2. Nếu quà tặng không có nhu cầu lớn thì người nhận tin sẽ không tham gia chia sẻ ( vì quà tặng đâu có ý nghĩa với họ )

3. Luật chơi phải công bằng và chính xác!

Nếu thỏa mãn 3 yếu tố này, bạn sẽ tạo ra được sự viral, nhưng có phải cứ VIRAL là tạo ra LỢI NHUẬN? Chatbot viral là gì?

1. Nếu bạn không chuẩn bị được đủ quà tặng, để rồi thất hứa không tặng quà cho người chơi thì bạn sẽ bị họ chửi bới, thậm chí còn report, lăng mạ bạn trên các diễn đàn…

2. Nếu bạn không biết setup quy trình chuẩn, nghĩa là sắp xếp chuỗi sản phẩm bán hàng phù hợp thì người chơi họ chỉ tham gia để nhận quà, chứ họ không mua hàng.

Ví dụ: Bạn chạy 1 chiến dịch tặng SON MIỄN PHÍ, sau đó lại đi upsale lên sản phẩm giảm cân hoặc kem trị mụn thì chưa chắc đã bán được hàng, vì đâu phải ai thích son cũng bị béo hoặc bị mụn đâu, nên 2 sản phẩm này họ không có nhu cầu, và đương nhiên họ không mua.

3. Nếu bạn tạo ra 1 lượng lớn đơn hàng, nhưng lại không thể xử lý kịp được đơn hàng thì khi giao hàng chậm, họ không mua nữa, bạn không chỉ không có đơn hàng mà còn mất chi phí ship

4. Bạn không phân loại được khách hàng, thì chỉ mất oan tiền cho phí cho tiền ship & nền tảng của chatbot, vì sao ?

Khi bạn chạy 1 chiến dịch bán mỹ phẩm, nhưng người tham gia lại toàn lũ trẻ trâu, dẫn tới việc họ đặt hàng cho bạn nhưng khi bạn giao hàng tới, họ lại không chịu nhận và trả tiền hàng, dẫn tới việc mất oan công sức đóng gói hàng và tiền ship.

Vậy tóm lại, để tạo ra 1 chiến dịch VIRAL CHAT BOT thành công, bạn cần phải:

1. Tìm ra quà tặng có giá trị cao & nguồn hàng của bạn phải vô tận

2. Set up được quy trình sản phẩm biết cách bán hàng đúng lúc, và đưa ra mục tiêu hợp lý

3. Set up được đội nhóm để làm sao có thể chốt đơn, bán thêm cũng như đóng gói và giao hàng kịp thời…

4. Tối ưu được chatbot để hạn chế khách hàng rác và gia tăng được lợi nhuận khi bán thêm sản phẩm

==> Vì vậy, khi bạn chưa hiểu được quy trình của 1 chiến dịch viral hay bán hàng tự động thì việc mua 1 con chatbot viral về xong không bán được hàng thì hoàn toàn là lỗi của bạn !

Phần 2: Hướng dẫn cách tạo Chatbot Viral

Trước tiên bạn cần phải nắm lý thuyết để tạo một Chatbot bán hàng online đơn giản, lựa chọn ứng dụng tạo Chatbot phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phát triển Chatbot thông minh để hỗ trợ bán hàng tự động trên Facebook, nhưng đặc biệt trong đó là AhaChat, với phiên bản Pro không giới hạn sub nên rất phù hợp để chạy viral, và hàng loạt chiến dịch viral tạo sẵn để bạn copy và sáng tạo. Một số loại phổ biến:

👉Chatbot viral chia sẻ bạn bè nhận quà miễn phí (có giải cứu hoàn đơn). Luật chơi: chỉ cần mời đủ 3 người tham gia sẽ được nhận quà. Phù hợp ngành hàng thời trang, mỹ phẩm, điện tử giá rẻ.

👉Chatbot viral nhận coupon miễn phí không giới hạn số lượng coupon. Luật chơi: random nhận coupon, có thể chia sẻ bạn bè tham gia. Phù hợp với ngành F&B, nhà hàng, spa, thẩm mỹ viện, du lịch.

👉Chatbot viral nhận coupon miễn phí có giới hạn số lượng coupon. Luật chơi: tham gia trước nhận coupon trước, có thể chia sẻ bạn bè. Phù hợp với ngành F&B, nhà hàng, spa, thẩm mỹ viện, du lịch.

👉Chatbot viral chơi quiz tích điểm nhận quà. Luật chơi: trả lời đúng câu hỏi được cộng điểm, chia sẻ bạn bè tham gia được cộng điểm, đủ điểm được tặng quà. Phù hợp với các tổ chức giáo dục, du học.

👉Chatbot viral chơi vòng quay may mắn nhận quà. Luật chơi: chia sẻ bạn bè tham gia được cộng thêm lượt quay, quay xong nếu trúng quà sẽ được tặng quà. Phù hợp với tất cả các ngành hàng nhưng giá trị phải lớn.

👉Chatbot viral đua top nhận quà. Luật chơi: top 10 người chia sẻ nhiều nhất sẽ được nhận quà sau khi chương trình khuyến mãi kết thúc. Phù hợp với tất cả các ngành hàng nhưng giá trị phải lớn.

1. Có 5 Cách Viral Chatbot

– Chia sẻ link Chatbot qua tin nhắn cá nhân để nhiều bạn bè cùng nhận.

– Chạy quảng cáo Facebook Messenger

– Cài đặt nút nhắn tin cho Fanpage hoặc hướng dẫn khách bình luận trên các bài viết

– Tích hợp livechat trên website

– Chia sẻ link Chatbot lên nhóm và tường cá nhân – để tư vấn Chatbot viral là gì?

2. Đánh giá ưu nhược điểm của Chatbot Viral

Chatbot Messenger đang là xu hướng sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam 2019&2020, bạn nên đón đầu xu hướng ngay từ bây giờ để tối ưu các hoạt động marketing bán hàng trên Facebook cũng như tiết kiệm hàng triệu đồng chi phí quảng cáo marketing.

Những lưu ý khi ứng dụng Chatbot Viral

Khi sử dụng Chatbot để viral bạn cần phải có kịch bản phù hợp nếu không sẽ gây tác dụng ngược không những không được viral mà còn tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Thứ 2 là việc quản lý user trong phễu, vì việc viral sẽ tăng cực nhanh theo cấp số nhân vì vậy nếu bạn không có đủ nguồn lực để trực chat, xử lý các vấn đề phát sinh hay thậm chí là gói đơn hàng ( tưởng tượng bạn có thể đạt được 1000 đơn hàng/ngày thì ai sẽ lên đơn, gói hàng, phí ship,…), Nếu bạn không quản lý tốt điều này sẽ sẽ vỡ trận!

Đăng ký tạo chatbot miễn phí trọn đời

Cần tư vấn

# Marketing 4.0 – Phillip Kotler

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *