Nguyên tắc 6 cái lọ – Bí mật tự do tài chính ! T.Harv Eker

Nguoi-giau-dlfsolution

Nguyên tắc 6 cái lọ – Tiết lộ bí mật tự do tài chính ở tuổi 50 – Tại sao không ?

Thiếu hục tiền bạc, gặp khó khăn đi vay mượn và nhận lại những ánh mắc không hay từ người khác,… bạn có bao giờ gặp phải tình trạng như vậy chưa? – Nguyên tắc 6 cái lọ

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình làm cũng không đến nỗi là ích tiền so với mọi người xung quanh nhưng vẫn trong tình trạng thiếu trước hục sau?

Hệ thống quản lý tiền Jars sẽ giải quyết được những điều trên một cách tuyệt vời, Trích trong sách “Bí mật tư duy triệu phú” – T.Harv Eker

Lọ thứ I: (Nec) chiếm 55% thu nhập hằng tháng – Những khoản chi tiều cần thiết (Ăn, uống, điện nước, cho con cái, bill …) – Nguyên tắc 6 cái lọ.

Khoản chi tiêu này giúp bạn duy trì cuộc sống bình thường, còn nếu bạn đang ặp phải vấn đề sử dụng vượt quá 80% thu nhập cho cái lọ thứ nhất, Lơi khuyên chân thàn cho bạn là cần tăng cường tổng thu nhập, thay đổi lối sống hoặc cắt giảm các chi tiêu đi, bạn đang gặp vấn đề lớn đấy.

Lọ thứ II: Tiết kiệm dài hạn (Lts) 10% thu nhập hằng tháng – Gửi tiết kiệm, mua xe, mua nhà …

Quỹ này dùng để làm 2 việc chính sau:
Mục đích ngắn hạn: Để dành 5% khi nào đạt được 6 tháng chi tiêu cho những trường hợp khẩn cấp VD: Có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 6 tháng không có thu nhập, bạn vẫn có khoảng chi tiêu cơ bản này để sử dụng.
Sử dụng cho ốm đau, bệnh tật, ma chay, cưới hỏi …
Mục đích dài hạn: Phần còn lại có thể tạo thành một quỷ tiết kiệm để mua xe, mua nhà, cho con vào đài học vv.

Lọ thứ III: 10% để dành cho giáo dục. Nguyên tắc 6 cái lọ

Bạn sử dụng nguồn ngân sách này để đầu tư cho việc phát triển bản thân: Mua sách, đi học, tham dự huấn luyện chuyên môn để nâng cao kiến thức …

Lọ thứ IV: 10% Dùng để hưởng thụ

Cuộc sống đôi khi cần phải cân bằng giữa công việc và giải trí cho bản thân ( Bạn có thể nghiên cứu thêm khái niệm Thẻ điểm cân bằng cá nhân – Robert S Kaplan), khoảng tiền này dùng để cho bạn đi du lịch, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí với gia đình, bạn bè, người yêu …
Note: Hãy cố gắng sử dụng hết số tiền này vào cuối mỗi tháng bạn nhé -> Nó sẽ đem cho bạn kết quả tuyệt vời ý – Đừng có tiết kiệm nó.

Lọ thứ V: 10% cho quỹ tự do tài chánh.

Con người rồi ai cũng đến lúc già đi và không còn khả năng kiếm ra được nguồn thu nhập nữa – Có khi nào bạn suy nghỉ về điều đó chưa
Lúc đó chả lẽ lại đi trong chờ vào con cháu – Hay người thân, mà có chắc họ giúp được chúng ta lúc đó hay không, hay họ cũng đang lâm vào hoàng cảnh giống chúng ta.
Ôi! Một viễn cảnh không mấy khả quan bạn nhỉ – Nhưng đừng lo lắng chung ta đã có một quỷ để đảm bảo chuyện đó nhé hãy để dành 10% tiền của chúng ta vào đó và áp dụng triệt để công thức Fv = Pv(1+r)n , Bạn sẽ được đảm bảo về già đó.

Lọ thứ VI: 5% Cho qũy từ thiện. Nguyên tắc 6 cái lọ

Cái này có vấn đề nãy sinh đây: Nhiều câu hỏi đặt ra cho vấn đề này như: Ôi! tôi làm còn không đủ lo cho gia đình, lấy đâu ra mà đi từ thiện – Lo cho mình chưa xong, hơi đâu mà lo cho việc thiên hạ – Cuộc sống người nào người đó tự lo chứ lại …!

Những câu hỏi đó có lẻ là hợp lý đúng không bạn – Tại sao ta lại phải trích tiền của ta cho người khác trong khi ta cũng chẳn dư giả gì – Người nghèo là ta nè thôi ta cứ giúp đở ta trước hi hi.

Có một quy luật mà ít người nhận ra nhưng nó đã tồn tại rất lâu đời và có nhiều bằng chứng đã chứng minh nó là đúng ( Thường thì cái đúng mới tồn tại lâu như vậy chứ lại) đó là ” Hãy cho đi bạn sẽ nhận lại gấp nhiều lần hơn” Thật ra cái này là khoảng đầu tư cho chúng ta, hay thậm chí là cho gia đình, con cháu chúng ta ý – Và các cụ ta hay thường nói “Sống để đức cho con cháu nó nhờ” – Các cụ ta nói chớ có sai Riêng quan niệm cá nhân của Kevin thấy thì cái này là khoảng đầu tư lãi nhất.

Khi chúng ta đã lên kế hoạch về tài chính cho bản thân cả rồi thì tâm trí ta rất thảnh thơi -> Sức khỏe rất dồi dào -> Kiến thức thì được cập nhật liên tục -> Công việc thì chắc chắn là phải tốt hơn rồi -> Ta lại nắm bắt được nhiều cơ hội kinh doanh hơn những người không có chuẩn bị đó các bạn.

Chúc các bạn có một bảng kế hoạch tài chính cho bản thân tốt nhé !

# Tham khảo thêm sách
# Cha giàu cha nghèo
# Triết lý cuộc đời – Jim Rohn

Liên hệ với Kevin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *